Đọc – hiểu các loại biểu đồ nến Nhật trong trade BO (Phần 2)

Biểu đồ nến là một biểu đồ giao dịch phổ biến trong đầu tư tài chính. Bên trong cây nến ẩn chứa rất nhiều dữ liệu ẩn. Những dữ liệu đó có thể giúp các nhà đầu tư hình thành chiến lược, phương pháp trade

Để tiếp nối bài chia sẻ về kiến thức trading, hôm nay mình sẽ giới thiệu cho các bạn các dạng mẫu hình nến cơ bản thường gặp phần 2. 

Xem thêm : Đọc – hiểu các loại biểu đồ nến Nhật trong trade BO (Phần 1)

Nếu như phần 1, mình tập trung vào các dạng mẫu hình nến cơ bản, thường gặp, thì hôm nay mình sẽ chia sẻ về nến Doji và những mẫu hình có liên quan.

1. Ý nghĩa cây nến Doji

Đọc – hiểu các loại biểu đồ nến Nhật trong trade BO (Phần 2)Doji là một trong những dạng nến quan trọng nhất khi bạn tìm hiểu về phân tích kỹ thuật, Doji có một số dạng và là biểu thị cho sự do dự của người mua và người bán, sự do dự của bò và gấu. Nến doji thường tìm thấy tại đỉnh của xu hướng tăng hoặc đáy của xu hướng giảm, và đó là sự báo hiệu cho sự đảo chiều của xu hướng. 

Một doji là một nến đơn có giá mở cửa và đóng cửa bằng nhau hoặc rất gần nhau.

Nison (1991, p.151) phát biểu từ kinh nghiệm bản thân rằng nến doji rất tốt tại đỉnh xu hướng tăng, nhưng không tốt tại đáy xu hướng giảm. Ông cho rằng nến doji tại đáy cần thêm sự xác nhận. Một nến doji báo hiệu đỉnh trong xu hướng tăng khi có một nến tăng dài xuất hiện nối tiếp sau là một nến doji xuất hiện trên giá đóng cửa hoặc trong thân nến tăng trước đó. Khi một nến doji hiện ra sau một xu hướng tăng, Nison (1991, p.153) đề nghị chốt lệnh cho những lệnh mua trước đó.

2. Giới thiệu tổng quan về nến Doji

Đọc – hiểu các loại biểu đồ nến Nhật trong trade BO (Phần 2)

Nếu các bạn đã đọc phần 1 về biểu đồ nến, có thể dễ dàng nhận thấy nến Doji là 1 cây nến “đặc biệt”, “không đúng chuẩn”.

Thay vì có đầy đủ thân nến và bóng nến, Doji chỉ có bóng nến. Điều này cho thấy giá đóng cửa và giá mở cửa của Doji gần như bằng nhau. Do vậy, nhìn nến Doji tựa như một cây kiếm sắc bén. Chính vì vậy, các nhà đầu tư nói vui rằng nó dễ dàng tiêu diệt bò hoặc gấu. Nếu các bạn chưa biết thì bò đại diện cho sự tăng giá (bullish), gấu đại diện cho sự giảm giá (bearish).

Phân tích: 

  • Giá đóng cửa và giá mở cửa trùng nhau, cho thấy sự do dự của thị trường
  • Tương tự như nến spinning top, tuy nhiên mức độ do dự mạnh hơn 
  • Khi Doji xuất hiện trong các mẫu hình nến nhất đinh, báo hiệu xu hướng đảo chiều khá rõ, dùng để bắt đỉnh, đáy.

3. Các dạng Doji thông dụng

Đọc – hiểu các loại biểu đồ nến Nhật trong trade BO (Phần 2)

Các dạng nến Doji

Tùy vào hình dạng mà người ta đặt tên cho các loại nến Doji. Mình sẽ giải thích dễ hiểu nhất như sau:

– Doji chân dài (Long – Legged Doji): Có bóng trên và bóng dưới rất dài.

– Doji chuồn chuồn (Dragonfly Doji): Không có bóng nến trên hoặc bóng nên trên rất ngắn, bóng dưới dài. 

– Doji bia mộ (Gravestone Doji): Có bóng trên dài, không có bóng dưới hoặc rất ngắn. Giá thấp nhất, giá mở cửa và giá đóng cửa trùng nhau. 

– Doji sao trời: bóng trên, bóng dưới ngắn, tạo thành hình chữ thập nhỏ.

4. Các trường hợp sử dụng nến Doji cụ thể

4.1. Sử dụng doji chân dài

Trên hình vẽ, mình minh họa cho các bạn thấy trường hợp Doji chân dài xuất hiện ở đỉnh. 

Trong một xu hướng tăng giá uptrend, khi Doji chân dài xuất hiện báo hiệu sự lưỡng lự của nhà đầu tư. Lúc này giá đóng cửa trở về đúng bằng giá mở cửa sau khi đã tăng lên cao (bóng nến trên dài). Các nhà đầu tư nghĩ rằng giá bây giờ đã cao, không thể tăng mạnh hơn nữa do đó giá đóng cửa có sự hồi lại. 

Tuy nhiên, chỉ riêng việc Doji chân dài xuất hiện không đủ để bạn đưa ra quyết định. Hãy đợi cây nến tiếp theo như là một sự xác nhận. Như trong hình, nến đỏ đã xuất hiện và vượt qua giá thấp nhất của Doji chân dài (đường hỗ trợ). Điều này xác nhận sự đảo chiều của thị trường. Nếu như volume giao dịch trường hợp này tăng mạnh, sự đảo chiều càng chắc chắn.

Bạn phải lưu ý rằng, cần sự xác nhận của nến tiếp theo. Và cây nến đó phải vượt mức giá thấp nhất của Doji chân dài. Tại sao mức giá đó lại là đường hỗ trợ, mình sẽ giải thích ở phần xác định cung – cầu sau nhé.

Đọc – hiểu các loại biểu đồ nến Nhật trong trade BO (Phần 2)

Tương tự đối với trường hợp Doji chân dài xuất hiện tại đáy. Bạn lưu ý cần sự xác nhận vượt quá đường kháng cự cũng như kết hợp với các chỉ báo khác để đưa ra quyết định mua vào một cách chính xác.

4.2. Sử dụng nến Doji chuồn chuồn

Đọc – hiểu các loại biểu đồ nến Nhật trong trade BO (Phần 2)

Trong một xu hướng giảm, khi Doji chuồn chuồn xuất hiện, nó thể hiện cho việc lực mua tăng đột ngột. Áp lực mua thắng thế, cho nên sau khi giá chạm giá thấp nhất thì bị đẩy lên. Chính vì vậy, giá đóng cửa trở lại bằng với giá cao nhất. 

Tiếp theo, khi cây nến tiếp theo xuất hiện và xác nhận bằng việc phá vỡ kháng cự tại mức giá đóng cửa, cho thấy khả năng cao đảo chiều. Đây là thời điểm tốt để bạn mua vào.

4.3. Sử dụng nến Doji bia mộ

Đọc – hiểu các loại biểu đồ nến Nhật trong trade BO (Phần 2)

Có thể thấy Doji bia mộ sẽ là trường hợp ngược lại của Doji chuồn chuồn.

Trong một xu hướng tăng, khi Doji bia mộ xuất hiện thì cho thấy lực bán đã tăng mạnh. Giá đóng cửa lúc này bị đẩy về trùng với giá thấp nhất. Tuy nhiên tương tự như những trường hợp Doji khác, bạn cần cân nhắc theo dõi tiếp diễn biến, đợi xác nhận của thị trường. Nếu cây nến tiếp theo giảm mạnh qua ngưỡng kháng cự tại mức giá đóng cửa của Doji bia mộ, cho thấy khả năng cao thị trường sẽ đảo chiều. Đây là thời điểm tốt để bạn chốt lời, bán ra.

4.4. Cách sử dụng Doji sao trời

Đọc – hiểu các loại biểu đồ nến Nhật trong trade BO (Phần 2)

Doji sao trời là dạng doji khá hiếm xuất hiện. Do đó khi nó xuất hiện thì giá trị sử dụng thường rất lớn. Như hình trên, trong một xu hướng tăng, Doji sao trời xuất hiện và tạo khoảng cách với cây nến liền trước (khoảng cách này được tính bởi khoảng cách giữa 2 mức giá đóng cửa).

Lưu ý:

– khoảng cách này cho thấy sự tăng giá mạnh, với bước “nhảy giá”. Tuy nhiên, sau đó nhà đầu tư lại lưỡng lự và kết quả là giá đóng cửa trở về mức ban đầu. 

Tiếp theo đó, khi nến đỏ xuất hiện và vượt quá mức kháng cứ (giá đóng cửa của cây nến xanh liền trước) thì chính thức xác nhận khả năng đảo chiều lớn.

 Khoảng cách càng lớn, xác nhận đảo chiều càng có giá trị.

Tương tự với trường hợp ngược lại:

Đọc – hiểu các loại biểu đồ nến Nhật trong trade BO (Phần 2)

Trên đây là bài viết của huongdandautumt6 về nến Doji. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp ích cho các bạn. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm: Có lẽ bạn sẽ quan tâm một vài làn sóng mới đang làm mưa, làm gió trên thị trường tài chính tại đây!

, , , ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *