Đầu cơ là gì? Phân tích sự khác biệt giữa đầu tư và đầu cơ

Trong các thuật ngữ tài chính, đầu cơ và đầu tư thường bị nhầm lẫn khi được xem là 2 từ đồng nghĩa, đồng thời xảy ra nhiều sự nhầm lẫn khi sử dụng. Vậy đầu cơ là gì? đầu tư là gì? Sự khác biệt giữa đầu tư và đầu cơ là như thế nào? Để hiểu rõ các khái niệm này mời các bạn theo dõi bài viết.

Theo nhà kinh tế học người Mỹ – Benjamin Graham, đầu tư là hoạt động bỏ ra 1 số tiền vào một hoặc nhiều loại tài sản với khả năng lớn có thể đảm bảo an toàn số tiền cho nhà đầu tư. Ngược lại, hoạt động đầu cơ thường không đáp ứng được yêu cầu này.

Định nghĩa đầu cơ và đầu tư

Đầu tư

Đầu cơ là gì? Phân tích sự khác biệt giữa đầu tư và đầu cơ

 Đầu tư là hoạt động mua tài sản với kỳ vọng tạo ra thu nhập trong dài hạn. Theo nghĩa rộng hơn, đầu tư là dành ra số tiền bạn có hiện tại hoặc các nguồn lực khác cho những lợi ích sẽ phát sinh trong tương lai. Hai yếu tố chính trong đầu tư là thời gian và rủi ro.

Ngày nay, có khá nhiều lựa chọn để bạn đầu tư như gửi tiền vào ngân hàng, mua bất động sản, mua cổ phần của một công ty hoặc đầu tư vào trái phiếu chính phủ.

Các khoản đầu tư được chia thành 2 loại chính: đầu tư thu nhập cố định và đầu tư thu nhập thay đổi.

 • Trong khoản đầu tư thu nhập cố định tỷ lệ hoàn vốn thường được xác định trước như trái phiếu, cổ phần ưu đãi, quỹ tiết kiệm và tiền gửi cố định .
 • Trong khi đó, khoản đầu tư thu nhập thay đổi thường là các tài sản hay cổ phiếu lại thường tạo ra thu nhập thiếu ổn định.

Đầu cơ

Đầu cơ là gì? Phân tích sự khác biệt giữa đầu tư và đầu cơ

 Đầu cơ là hoạt động tham gia vào giao dịch tài chính rủi ro với kỳ vọng mức lợi nhuận khổng lồ từ biến động giá thị trường của các tài sản tài chính. Trong thực tế, các nhà đầu tư có khả năng cao mất 1 khoản lớn hoặc mất tất cả khoản tiền đầu cơ, bù lại họ có thể đạt mức lợi nhuận đáng kể. Mặc dù, mức độ rủi ro còn phụ thuộc khả năng phân tích và giao dịch của nhà đầu cơ.

Hoạt động đầu cơ thường được diễn ra tại các thị trường tài chính như thị trường chứng khoán, trái phiếu, phái sinh, tiền tệ, hàng hóa…

Sự khác biệt chính giữa đầu tư và đầu cơ

Đầu cơ là gì? Phân tích sự khác biệt giữa đầu tư và đầu cơ

 • Đầu tư đề cập đến việc mua một tài sản với kỳ vọng nhận được lợi nhuận trung bình. Thuật ngữ đầu cơ biểu thị một hành động tiến hành một giao dịch tài chính rủi ro, với kỳ vọng lợi nhuận đáng kể.
 • Trong đầu tư, các quyết định thường được thực hiện dựa trên các yếu tố phân tích cơ bản của công ty, tài sản. Mặt khác trong đầu tư, các quyết định thường được ra dựa trên tin đồn, biểu đồ kỹ thuật và tâm lý thị trường.
 • Các khoản đầu tư thường được giữ trong ít nhất 1 năm. Trong khi đó, các khoản đầu tư thường được giữa trong khoảng thời gian ngắn hơn nhiều có thể vài tháng, vài ngày hoặc thậm chí vài giây.
 • Mức độ rủi ro là vừa phải trong đầu tư và thường sẽ cao trong đầu cơ.
 • Các nhà đầu tư kỳ vọng lợi nhuận từ sự thay đổi về giá trị của tài sản. Trái ngược với các nhà đầu tư, nhà đầu cơ kỳ vọng lợi nhuận dựa trên sự thay đổi về giá do lực cung cầu của thị trường.
 • Một nhà đầu tư kỳ vọng lợi nhuận khiêm tốn trên khoản đầu tư. Một nhà đầu cơ thường kỳ vọng mức lợi nhuận cao để bù lại mức độ rủi ro họ phải chịu.
 • Nhà đầu tư thường sử dụng chính tiền của họ đề đầu tư. Đối nhà đầu cơ, họ thường sử dụng vốn vay để thực hiện giao dịch.
 • Trong đầu cơ, thu nhập thường thiếu ổn định và không chắc chắn và điều đó thì ngược lại trong đầu tư
 • Tâm lý chung của các nhà đầu tư thường rất cẩn thận và thận trọng. Còn với các nhà đầu cơ, họ thường táo bạo và bất cẩn

Biểu đồ so sánh

Căn cứ so sánh Đầu tư Đầu cơ
Ý nghĩa Là hoạt động mua 1 tài sản với hy vọng có thể kiếm được lợi nhuận Là hoạt động tiến hành giao dịch tài chính rủi ro với hy vọng lợi nhuận đáng kể
Cơ sở ra quyết định Hiệu suất sinh lời của tài sản, công ty Tin tức, biểu đồ giá, phân tích kỹ thuật và tâm lý thị trường
Thời gian giữ tài sản Dài hạn Ngắn hạn
Mức độ rủi ro Trung bình  Cao
Nguồn lợi nhuận Giá trị tài sản thay đổi Giá cả thay đổi
Tỷ lệ lợi nhuận kỳ vọng Tỷ suất hoàn vốn khiêm tốn Tỷ suất lợi nhuận cao
Dạng sở hữu Nhà đầu tư sở hữu tài sản Nhà đầu cơ sử dụng nguồn vốn vay
Thu nhập Ổn định Không chắc chắn, thiếu ổn định
Hành vi phổ biến Bảo thủ và thận trọng Táo bạo và bất cẩn

Kết luận

Đầu cơ là gì? Phân tích sự khác biệt giữa đầu tư và đầu cơ

Qua bài viết này có lẽ bạn đã hiểu rõ được đầu tư là gì và đầu cơ là gì, hai khái niệm này thường không được dùng thay thế cho nhau vì thế bạn hãy cẩn thận khi sử dụng để tránh sự nhầm lẫn. 

Đầu cơ và đầu tư là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Tuy nhiên không có việc nào là đúng hay sai cả, vấn đề bạn phải tự mình nhận biết và xác định vị thế của mình ở ngưỡng nào và có chiến lược đầu tư hợp lý để đồng tiền của mình được sinh lời tối đa.

Vâng chắc chắn rồi chỉ có con đường đầu tư kiến thức cho bản thân sẽ giúp bạn gặt hái được nhiều điều hơn bạn tưởng. “Đầu tư cho bản thân là khoản đầu tư siêu lợi nhuận – hãy là nhà đầu tư thông minh”.

Cám ơn bạn đã quan tâm bài viết “Đầu cơ là gì? Sự khác biệt giữa đầu tư và đầu cơ”. 

Xem thêm: Có lẽ bạn sẽ quan tâm một vài làn sóng mới trong lĩnh vực đầu tư đang làm mưa, làm gió trên thị trường tài chính tại đây!

, , ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *