Đọc – hiểu các loại biểu đồ nến Nhật trong trade BO (Phần 3)

Trước khi bắt đầu, nếu bạn là người quan tâm đến các sàn trade quốc tế uy tín, mình có ở đây sàn trade uy tín để bạn tìm hiểu ngay! 

Ngoài ra, nếu bạn chưa đọc 2 phần trước, hãy bỏ tầm 30 phút để nghiên cứu lại những nội dung cơ bản mà mình đã trình bày về mô hình nến:

1 – Mô hình nến gọng kìm (Pincers)

Mô hình nến gọng kìm là mô hình nến dự báo đảo chiều thường xuất hiện ở đỉnh hoặc đáy của xu hướng,

Đọc – hiểu các loại biểu đồ nến Nhật trong trade BO (Phần 3)

Đặc điểm

 • Có hai hoặc nhiều nến có độ dài bóng nến bằng nhau tạo thành một gọng kìm mà ở giữa chúng các nến không thể vượt qua được.
 • Có thể có nhiều nến khác ở giữa, tuy nhiên không có nến nào đóng cửa vượt quá bóng của 2 nến tạo gọng kìm.
 • Các nến tạo gọng kìm không nhất thiết phải là nến Doji, màu sắc các nến không quan trọng.
 • Nếu theo sau đó là một nến xu hướng mạnh (là nến có thân nến lớn, bóng nến nhỏ) thì dấu hiệu đảo chiều xuất hiện.

Phân tích

Trong trường hợp giá đang đi lên, khi mô hình nến gọng kìm xuất hiện, ta có thể thấy rằng thị trường đã bắt đầu phản đối lại việc tiếp tục tăng giá. Nguyên nhân là bởi vì giá mãi không thể vượt qua được 2 bóng nến của các nến tạo mô hình. Điều này có nghĩa khi giá lên đến mức đó ngay lập tức có lượng hàng bán ra làm cho giá quay lại thấp hơn.

Tương tự với trường hợp giá đi lên, khi mô hình nến gọng kìm xuất hiện. Thị trường cũng đã phản ứng với việc giá giảm bằng cách nếu giá xuống đến ngưỡng bóng nến của các cây gọng kìm, lập tức có lực mua mạnh làm giá quay trở lại và không thể phá qua vùng này được. 

Nếu như kết thúc mô hình nến là một cây nến dạng bigboy (nến có thân dài) xuất hiện theo xu hướng ngược lại, điều này cho thấy đã có sự thay đổi áp lực giữa phe mua và phe bán trên thị trường. Và lúc này, khả năng giá đảo chiều đã xuất hiện.

2 – Mô hình nến ba ngôi sao đảo chiều

Đây có lẽ là một mô hình nến rất hiếm gặp. Và cũng vì hiếm gặp, một khi xuất hiện thì tín hiệu đảo chiều của nó thường rất rõ ràng. 

Đọc – hiểu các loại biểu đồ nến Nhật trong trade BO (Phần 3)

Đặc điểm

 • Không cần xuất hiện trên cùng một mức giá.
 • Giá mở cửa có thể khác nhau.
 • Theo sau là một cây nến xu hướng mạnh.

Phân tích

Ba cây nến ngôi sao cho sự lưỡng lự, nghi ngờ của nhà đầu tư với mức giá mới được hiện ra. Trong một xu hướng tăng, khi giá mở cửa trùng với giá đóng cửa, điều này cho thấy nếu giá tăng lên thì thị trường lại có một lượng bán ra đẩy giá xuống lại và do đó hết phiên, giá phải quay trở lại bằng giá mở cửa. Tương tự, trong một xu hướng giảm, giá không thể đóng cửa thấp hơn giá mở cửa vì có lực mua lên.

Sự lưỡng lự của thị trường xảy ra đến 3 phiên liên tục (3 cây nến ngôi sao), do đó cho thấy xu hướng hiện tại đã bị lung lay. Với sự xuất hiện của một nến xu hướng theo chiều ngược lại, dấu hiệu đảo chiều hình thành.

3 – Mô hình các đường gặp nhau (Meeting Lines)

Đọc – hiểu các loại biểu đồ nến Nhật trong trade BO (Phần 3)

Đặc điểm

 • Trong trường hợp giá đi lên: nến đảo chiều có giá mở cửa cao hơn giá đóng cửa của nến trước đó, nhưng sau đó giá đóng cửa lại trở về bằng hoặc gần bằng giá đóng cửa của cây nến trước đó. (Phần — trong hình).
 • Trong trường hợp giá đi xuống: nến đảo chiều có giá mở cửa thấp hơn giá đóng cửa của cây nến trước đó. Tiếp theo sau đó giá nhanh chóng trở về bằng hoặc gần bắng mức giá đóng cửa của cây nến trước đó.
 • Tiếp theo sau mô hình là một cây nến thứ 3 cùng màu với nến đảo chiều.

Phân tích

Trong trường hợp giá tăng, thị trường đi lên thì cây nến đảo chiều xuất hiện báo hiệu sự chững lại của thị trường. Cây nến này có giá mở cửa cao hơn giá đóng cửa của nến trước đó, thị trường cảm thấy triển vọng và nhà đầu tư tiếp tục mua vào. Tuy nhiên, trên thực tế thì sau khi mở cửa ở một mức cao như vậy, dù có lực mua nhưng thực tế lực bán đã chiến thắng ở đây. Giá đóng cửa của cây nến bị đẩy về bằng hoặc gần bằng với giá đóng cửa của nến trước đó. Nến thứ 3 là một nến cùng màu với nến đảo chiều càng làm cho dấu hiệu đảo chiều trở nên mạnh mẽ.

Các bạn có thể lý giải tương tự với trường hợp thị trường giá giảm nhé. Vì mẫu hình này khá khó tìm ví dụ nên trong trường hợp này mình sẽ không lấy ví dụ.

4 – Mô hình nến đứt rời (Breakaway Candlestick)

Đọc – hiểu các loại biểu đồ nến Nhật trong trade BO (Phần 3)

Đặc điểm

 • Có nhiều nến nhỏ, vừa cùng xu hướng xuất hiện, tiếp sau đó là một nến ngược xu hướng bao trùm các nến đó.
 • Sự bao trùm để chắc chắn cần tính cả bóng nến.

Phân tích

Đầu tiên, việc xuất hiện liên tục của nhiều cây nến nhỏ, vừa đã cho thấy xu hướng có dấu hiệu chậm lại, yếu dần đi. Tiếp theo đó, sự xuất hiện của một nến đảo chiều lớn, bao trùm toàn bộ các nến kia cho thấy dấu hiệu thị trường đã thay đổi theo hướng ngược lại. 

5 – Mô hình nến Harami

Đọc – hiểu các loại biểu đồ nến Nhật trong trade BO (Phần 3)

Đặc điểm

 • Là mô hình có 2 nến bị che phủ bên thân của một nến khác đứng trước.
 • Màu sắc của nến che phủ là xanh trong xu hướng tăng, và đỏ trong xu hướng giảm. Màu sắc của nến bị che phủ không quan trọng.
 • Sự đảo chiều được xác nhận khi thân nến tiếp theo sau nến che phủ gối lên thân của nến che phủ.

Phân tích

Ví dụ trong một xu hướng tăng, nến tăng dài bigboy đã xuất hiện, nhiều khả năng xu hướng sẽ tiếp diễn. Tuy nhiên, nến thứ 2 dù giá mở cửa cao hơn so với nến đầu, nhưng giá đóng cửa lại tiếp tục giảm. Trong trường hợp nến bị che phủ là màu xanh, thì dù vẫn là nến tăng nhưng đỉnh mới không được tạo thành. Điều này cho thấy sự yếu dần của xu hướng, có thể dẫn đến đảo chiều hoặc sideway.

Cảm ơn các bạn đã quan tâm đến bài viết của huongdandautumt6.

Khuyến nghị đọc thêm:

 

, , , , ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *